“วันไหว้บะจ่าง 2566” สำคัญอย่างไร?

วันไหว้บะจ่าง2

วันไหว้บะจ่าง (Dragon Boat Festival) ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน (จันทรคติ) ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน 2566 เป็นการระลึกถึงวันที่ “ชวีหยวน” เป็น ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ ซึ่งเป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ จนเป็นที่รักใคร่ของประชาชน แต่ถูกกลั่นแกล้งจนทำให้โดนเนรเทศจากแคว้นฉู่ ก่อนจะโดนศัตรูยกทัพมายึดเมืองได้สำเร็จ 

ชวีหยวน รู้เรื่องจึงทุกข์ใจ จนตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 เมื่อชาวบ้านทราบข่าว จึงนำเรือออกไปในแม่น้ำ เพื่อจะช่วยชีวิตเขา แต่เมื่อหาไม่พบและกลัวว่าปลาจะมาแทะร่าง จึงได้คิดทำขนมข้าวเหนียวห่อใบไผ่โยนลงไปในแม่น้ำให้ปลากินแทนการกินร่างของเขา อีกทั้งได้มีการตกแต่งเรือเป็นรูปมังกร เพื่อป้องกัน และกันสัตว์น้ำไม่ให้มากินร่างจึงกลายเป็นต้นกำเนิด ประเพณีการไหว้ขนมจั้ง (บะจ่าง) และประเพณีการแข่งเรือมังกร” 

zongzi-festival-1.png

ขอบคุณภาพจาก : www.shopat24.com

ดังนั้น “เทศกาลไหว้บะจ่าง” จึงเป็นวันสำคัญหนึ่งในสามเทศกาลที่สำคัญของจีน นอกเหนือจากวันตรุษจีน และเทศกาลไหว้พระจันทร์ และพิเศษขึ้นไปอีก เพราะบริเวณแม่น้ำฉางเจียง , ฮ่องกง, ไต้หวัน, มาเก๊า ได้มี การแข่งขันเรือมังกร ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในวันไหว้บะจ่าง

dragon-boat-festival-taiwan-blacktide.jpg-5

ขอบคุณภาพจาก : Google

สำหรับประเทศไทยนั้น ไม่มีการแข่งขันเรือมังกร แต่เมื่อถึงเทศกาลไหว้บะจ่าง จะนำบะจ่างออกมาขายกันอย่างแพร่หลาย เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีน ได้นำไปไหว้บรรพบุรุษในทุกปีค่ะ

Pic_02-768x512

ขอบคุณภาพจาก :  flickr.com/photos/thsuyasit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *